Sáng ngày, trong khi con sửa soạn sách vở đi học, cha đã rầy con vì con chỉ quệt chiếc khăn ướt lên đầu mũi con thoi, cha đã mắng con vì giày con không đánh bóng, cha đã la khi con liệng đồ chơi của con xuống đất. Kết quả ra sao? Tức thì hết tranh biện. Và sự khéo léo của ông được thưởng như sau này:
Hôm ấy tôi không những chỉ say mê nghe mà thôi, còn tỏ với ông ấy một tấm lòng quý mến và ngưỡng mộ chân thành nữa. Vậy có lẽ ông đã tự nghĩ: "Hãy khoan, đợi một chút. Hễ có cơ hội thì phải thực hành ngay những quy tắc học được.
Nhưng khốn nạn thay, cả chức Hoàng hậu và sắc đẹp đó không đủ vãn cứu tình yêu bị ngạt trong không khí đầy chất độc, vì những cuộc bất hòa đó. Sau khi mất hàng tuần cổ động ráo riết trong đám thợ để mở sẵn con đường hòa giải, ông diễn thuyết trước đám thợ đình công. 6- Thành thật làm cho họ thấy sự quan trọng của họ.
Một hãng lớn nọ, chế dầu thơm phái ông James B. Kể lại những chuyện đó, ông hoan hỉ vô cùng. Sau đó vài bữa, một bà bạn lại chơi, tôi chỉ những tấm màn và vô tình nói giá nữa.
Đó, cách cư xử của bà Eugénie đem tới kết quả như vậy đó. Mắng, dọa, dỗ dành đều vô hiệu. " Đứa nhỏ có kể vào đâu những lời đó.
Tôi kính phục những em nhỏ đó. Tư tưởng của loài người sở dĩ tiến được chính nhờ bọn tò mò, nhờ các vị thánh Thomas hay ngờ vực, nhờ hết thảy những người không chịu tin vì chưa có chứng cớ rõ ràng. Khi ông chống lại thì bà phát cơn động kinh, lăn trên mặt đất, ngậm ở môi một ve thuốc phiện, thề sẽ tự tử hay dọa sẽ đâm đầu xuống giếng.
Ông Young chỉ bảo, đề nghị, tuyệt nhiên không truyền lệnh. Ông bèn họp cả nhóm, rồi xin họ có nguyện vọng gì, cứ nói thẳng ra, không ngại chi hết, rồi ông sẽ hết sức làm cho họ vừa lòng. Ông thấy đó là một dịp phụng sự một lý tưởng cao cả và trở nên bất hủ.
Như tên tướng Al Capone chẳng hạn. Một cách đối đãi như vậy làm cho người ta vui lòng tự sửa mình. Quân đội mà có tinh thần đó thì ông - mà cả Nã Phá Luân tái sinh nữa - cũng không thể bắt họ gắng sức được.
Ngày 10 tháng 11, chúng tôi nhận được của ông hồi 4 giờ 20 một lô là 510 cái thùng. Vấn đề ở chỗ này: bà phàn nàn có ích gì cho bà không? Hay là, trái lại, chỉ làm cho tình thế đã tệ hại còn tệ hại thêm nhiều? chiều qua người ta không mời tôi dự tiệc.
Đó là quy tắc của mọi sự trọng tài: giữ thể diện cho người ta. Nhưng chiều nay hay chiều mai, ông nên mua ít bông về biếu bà. Cho nên trước khi vô nhà một thân chủ nào, tôi dừng lại một chút, nghĩ tới tất cả những sung sướng mà trời đã cho tôi.